Thúc đẩy hợp tác, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe phụ nữ

Tập trung chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe phụ nữ không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của một nửa thế giới mà còn sẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu tăng đến 1 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Sức khoẻ phụ nữ – một vấn đề toàn cầu

Vấn đề chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ chưa được chú ý tương xứng với vai trò quan trọng của phụ nữ trong xã hội đang là một thực tế tại nhiều nơi trên thế giới. Một báo cáo của McKinsey & Company cho thấy cứ 5 phụ nữ gặp vấn đề về sức khỏe thì chỉ có 1 người được chẩn đoán. Bên cạnh đó, việc dữ liệu lâm sàng về sức khỏe phụ nữ còn hạn chế cũng gây cản trở cho việc chẩn đoán và chăm sóc kịp thời, chính xác, đặc biệt đối với các tình trạng gây suy nhược cơ thể như lạc nội mạc tử cung và mãn kinh.

Thúc đẩy hợp tác, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe phụ nữ- Ảnh 1.

Phụ nữ ngày nay không chỉ chăm lo cho gia đình mà còn đóng góp phát triển kinh tế

Việc giải quyết các rào cản trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ sẽ giúp tăng số năm sống khỏe mạnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và trao quyền cho phụ nữ tham gia đóng góp cho xã hội và nền kinh tế, mang lại 1 nghìn tỷ USD mỗi năm cho kinh tế toàn cầu đến năm 2040.

Tại Việt Nam, sức khỏe phụ nữ là một ưu tiên của ngành y tế. Bộ Y tế đã nêu rõ trong năm 2024, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em tập trung hướng đến mục tiêu cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản của người dân. Từ tháng 6 năm 2023, lao động nữ được khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú khi khám sức khỏe định kỳ.

Liên tục cung cấp những cập nhật về nghiên cứu và hướng dẫn điều trị cho đội ngũ y tế là một trong những giải pháp hiệu quả để giúp nâng cao sức khoẻ phụ nữ. Vừa qua, hội nghị khoa học mang tên “Góc nhìn mới trong điều trị các bệnh lý sản phụ khoa” do Abbott tổ chức vào ngày 14.04.2024 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 1.300 chuyên viên y tế toàn quốc tham gia, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong nước chia sẻ những kiến thức cập nhật và kinh nghiệm quý giá về chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe của phụ nữ như lạc nội mạc tử cung, hỗ trợ sinh sản và mãn kinh.

Thúc đẩy hợp tác, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe phụ nữ- Ảnh 2.

Phụ nữ ngày nay không chỉ chăm lo cho gia đình mà còn đóng góp phát triển kinh tế

Sự kiện diễn ra chỉ hai tuần sau Hội nghị khoa học Châu Á – Thái Bình Dương về sức khỏe phụ nữ cũng do Abbott tổ chức, nơi các chuyên gia hàng đầu trong nước và khu vực cùng thảo luận về quan điểm mới trong quản lý và chăm sóc sức khoẻ sản phụ khoa. Hội nghị mang đến cho hơn 1.100 chuyên viên y tế tham dự những kinh nghiệm thực tiễn quý báu về công nghệ chăm sóc, hỗ trợ sức khoẻ sinh sản từ Bệnh viện Tâm Anh, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội và Bệnh viện Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh.

Những hội nghị y khoa thiết thực này là một phần trong nỗ lực không ngừng của Abbott giúp hỗ trợ đội ngũ y tế trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

Hợp tác để nâng cao sức khoẻ phụ nữ

Là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu với nhiều ngành hàng đa dạng, Abbott đã và đang đồng hành cùng các đối tác ở địa phương và toàn cầu để giúp cải thiện những vấn đề sức khỏe của phụ nữ trong nhiều giai đoạn cuộc đời, từ cơn đau do lạc nội mạc tử cung, các vấn đề về sức khoẻ sinh sản, đến những thay đổi về thể chất và tâm lý trong thời kỳ mãn kinh. Công ty liên tục thúc đẩy các nghiên cứu lâm sàng, hỗ trợ tăng cường chuyên môn cho đội ngũ y tế cũng như hợp tác để mở rộng các chương trình giáo dục, tuyên truyền để cải thiện sức khỏe phụ nữ.

Từ năm 2023, Abbott cùng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiến hành nghiên cứu lâm sàng về hỗ trợ sinh sản với phạm vi nghiên cứu trên cả nước. Đây cũng là nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về sức khỏe phụ nữ được thực hiện tại bệnh viện, dự kiến mang lại kết quả tích cực về một phương pháp giúp cải thiện kết cục hỗ trợ sinh sản thân thiện với người phụ nữ.

Thúc đẩy hợp tác, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe phụ nữ- Ảnh 3.

Đoàn bác sĩ các nước Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tham quan và chia sẻ kinh nghiệm tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Tâm Anh

Nhằm giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung, bệnh lý mà cứ 10 phụ nữ thì có một người mắc phải, Abbott hợp tác với Hiệp hội Lạc nội mạc tử cung Thế giới (WES) và Hiệp hội Sản phụ khoa Việt Nam để cập nhật hướng dẫn điều trị và chuẩn bị triển khai đào tạo cho đội ngũ y tế toàn quốc. Các hội nghị quy mô khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn quốc vừa qua cũng cung cấp những kinh nghiệm thực tiễn hữu ích về chẩn đoán sớm và cá thể hóa trong điều trị, giúp chuyên viên y tế đưa ra chiến lược điều trị phù hợp cho theo nhu cầu của từng người bệnh.

Mãn kinh cũng là một vấn đề ngày càng được quan tâm, bởi giai đoạn này chiếm đến một phần ba cuộc đời phụ nữ với nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần trong giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy vậy, có tới một nửa số phụ nữ không tìm kiếm sự trợ giúp y tế6 và có tới 8 trên 10 phụ nữ không được quan tâm, chăm sóc đúng mức. Để hỗ trợ y bác sĩ quản lý mãn kinh hiệu quả hơn, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh, Abbott cùng các đối tác tổ chức các hội nghị chuyên đề nhằm cập nhật thông tin hữu ích từ những hướng dẫn quốc tế cũng như kinh nghiệm thực tiễn của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước về chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

Những hành động của Abbott thể hiện cam kết góp phần cải thiện những thách thức trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Với lịch sử hơn 130 năm và gần 3 thập kỷ có mặt tại Việt Nam, Abbott luôn đồng hành cùng Việt Nam, phối hợp với chính quyền địa phương, các đối tác và các bên liên quan nhằm nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe phụ nữ, giúp phụ nữ chủ động chăm sóc sức khỏe của chính mình để sống cuộc sống khoẻ mạnh hơn, trọn vẹn hơn.

PV

Bài viết liên quan

Tư vấn online