Xoa ấn huyệt đẩy lùi nhiều bệnh lý do lối sống hiện đại

Theo Đông y, một trong những bệnh lý thường gặp do lối sống hiện đại mang đến chính là Vị hỏa thái quá.

Những biểu hiện của Vị dư thừa hỏa

Vị là một phủ của Đông y với nhiều chức năng tương đương với dạ dày. Theo Đông y, Vị cần có hỏa cho hoạt động bình thường của mình, nhưng một khi Vị có dư hỏa thì nhiều chứng bệnh cũng từ đó mà sinh ra.

Vị có dư thừa hỏa có nhiều biểu hiện như nhiệt miệng, đau răng, đau họng, ăn nhanh đói, ăn tốt nhưng người gầy, hôi miệng, đau dạ dày, ợ chua, ợ nóng, đại tiện táo… Nếu chúng ta có những triệu chứng kể trên thì đó chính là dấu hiệu chỉ báo cho việc Vị đang có dư hỏa.

Trong sách Cục phương phát huy danh y thời Minh Chu Đan Khê cũng nói rõ về cơ chế Vị có dư hỏa: Ngày thường tân dịch theo khí thăng lên uất tích lại, thấp khí tích lại thành nhiệt, nhiệt uất tích lâu ngày sẽ biến hóa mà tạo thành hỏa sẽ thấy trong miệng có vị chua. 

Người ngày nay với chế độ ăn uống, sinh hoạt có nhiều điểm không hợp lý lại càng tạo điều kiện cho hỏa ở Vị phủ dư thừa. Day ấn một số huyệt trên cơ thể có thể làm cho Vị bớt hỏa.

Tác dụng của huyệt nội đình

Chúng ta có thể xác định vị trí huyệt nội đình bằng cách ép sát hai đầu ngón chân 2 và 3 vào nhau, huyệt này nằm ở đầu kẽ 2 ngón chân, phía mu chân, ngang chỗ nối thân với đầu sau xương đốt 1 ngón chân.

Theo Đông y, huyệt nội đình có tác dụng thanh Vị tả hỏa, lý khí chỉ thống, thường được ứng dụng để trừ Vị hỏa, điều trị các tình trạng nóng sốt, đau đầu, đau bụng, đau răng, đau họng, chảy máu cam, ợ chua, ợ nóng, đại tiện táo, đại tiện ra máu

6

Vị trí huyệt nội đình.

Tác dụng của huyệt lao cung

Lao cung là một huyệt quan trọng của kinh Tâm bào. Theo Đông y, kinh Tâm bào có nhiều tác dụng trong các bệnh lý thuộc vùng ngực, tạng Tâm, thần chí và của Vị. Lao cung là huyệt vinh trong ngũ du huyệt trên kinh tâm bào, thuộc hành hỏa.

Huyệt lao cung nằm trên đường văn tim trung tâm của gan bàn tay, nơi khe của ngón giữa và ngón vô danh (ngón 4) chạm vào đường văn này hoặc gấp các ngón tay vào lòng bàn tay, đầu ngón tay giữa chạm vào đường nếp gấp giữa lòng bàn tay (đường tâm đạo) ở đâu thì đó là huyệt.

Theo Đông y, huyệt lao cung có tác dụng thanh tâm nhiệt, tả Can hỏa ,từ đó có tác dụng tả Vị hỏa, thường được ứng dụng trong các chứng hôn mê, quyết nghịch, trúng phong, trúng thử, nôn mửa, tâm thống, điên cuồng, lở miệng, hôi miệng…

huyet-lao-cung-3

Vị trí huyệt lao cung trong lòng bàn tay.

Phối hợp huyệt nội đình và huyệt lao cung

Huyệt nội đình là huyệt vị quan trọng trên kinh Vị, vốn đã có khả năng thanh Vị tả hỏa, nhưng nếu phối hợp nội đình với lao cung thì tác dụng sẽ tăng lên đáng kể. Huyệt lao cung là huyệt vinh trên kinh Tâm bào đã thuộc hành hỏa, vị trí lại ở trung cung trong bát quái trên lòng bàn tay, đối ứng với vị trí của phủ Vị, chính vì vậy sẽ giúp tăng cường tác dụng điều trị tình trạng Vị có dư hỏa của nội đình.

Nếu như có những dấu hiệu của Vị hỏa thái quá được nhắc đến ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể tự sử dụng huyệt nội đình kết hợp với huyệt lao cung, xoa ấn hằng ngày để cải thiện tình trạng này. Quan trọng hơn, nếu có thể phối hợp giữa day ấn huyệt và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, chắc chắn tình trạng Vị hỏa dư thừa sẽ rất nhanh chóng cải thiện.

Mời bạn xem tiếp video:

Bài viết liên quan

Tư vấn online