Uống 15ml giấm táo mỗi ngày có thể giảm cân như thế nào?

Giấm táo được ghi nhận là có nhiều ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe từ giảm cân, giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch, triệu chứng giãn tĩnh mạch và cả tiêu diệt vi khuẩn…

Lợi ích sức khỏe của giấm táo

Giấm táo là một loại giấm được làm bằng cách lên men nước ép táo nghiền nát. Giấm táo thường được sử dụng cho trong nấu ăn. Tiêu thụ giấm táo mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như giúp kiểm soát cân nặng, bệnh đái tháo đường, sức khỏe tim mạch. Thậm chí bôi giấm táo lên da có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của giấm táo còn hạn chế. Một số tác giả đã nghiên cứu tác dụng của giấm táo ở động vật và tế bào biệt lập rộng rãi hơn ở người. Vì vậy, mặc dù các nghiên cứu trên người về lợi ích của giấm táo có nhiều hứa hẹn nhưng luôn nhớ, điều tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng giấm táo để điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Uống 15ml giấm táo mỗi ngày có thể giảm cân như thế nào?- Ảnh 1.

Uống giấm táo để giảm cân ngày càng phổ biến nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng, nhất là những người có bệnh lý.

Giấm táo giúp giảm cân như thế nào?

Uống giấm táo đã trở thành một cách giảm cân phổ biến trong những năm gần đây, nhưng liệu nó có thực sự giúp mọi người giảm cân?

Tiêu thụ giấm táo có thể giúp kiểm soát cân nặng, một nghiên cứu nhỏ năm 2018 với 39 người đã cắt giảm 250 calo khỏi chế độ ăn hàng ngày trong 12 tuần. Trong khi một số người tham gia chỉ cắt giảm lượng calo, những người tham gia khác cũng tiêu thụ khoảng 30 ml giấm táo mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ giấm táo đã giảm đáng kể những điều sau:

  • Trọng lượng cơ thể.
  • Chỉ số khối cơ thể.
  • Số đo hông.
  • Mỡ nội tạng (mỡ sâu, bên trong bụng).
  • Cảm giác thèm ăn.

Duy trì trọng lượng cơ thể tốt cũng giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, giảm béo phì là yếu tố nguy cơ gây ra tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch…

Nghiên cứu gần nhất trên nhóm tham gia nghiên cứu là thanh thiếu niên và thanh niên Lebanon cho thấy việc uống giấm táo có thể giúp giảm cân đáng kể sau 12 tuần. Nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, Phòng ngừa & Sức khỏe BMJ, kết quả cho thấy những người tham gia có lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trung tính thấp hơn vào cuối thời gian ba tháng.

Một số nghiên cứu trước đây đã đánh giá khả năng giảm cân của giấm táo ở người lớn tuổi nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên thử nghiệm chiến lược này ở những người trẻ tuổi.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu là TS. Rony Abou-Khalil, Khoa Sinh học và Hóa sinh tại Đại học Holy Spirit Kaslik ở Jounieh, Lebanon cho biết: “Nhóm tuổi này được chọn để giải quyết tình trạng thiếu nghiên cứu về tác dụng của giấm táo đặc biệt ở những người trẻ tuổi và để can thiệp sớm trong đời nhằm ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe lâu dài liên quan đến béo phì”.

Abou-Khalil cho biết các nhà nghiên cứu đã đặt ra mục tiêu đánh giá một giải pháp tiềm năng cho bệnh béo phì phù hợp với mối quan tâm ngày càng tăng đối với các sản phẩm phi dược phẩm. Ông nói: “Chúng tôi có động lực khám phá các biện pháp tự nhiên tiềm năng để giảm cân, mang lại những lựa chọn thay thế an toàn và hiệu quả cho các biện pháp can thiệp truyền thống”.

Nhóm đã tuyển 120 người tham gia từ 12 đến 25 tuổi. Họ chia họ thành bốn nhóm và hướng dẫn những người thuộc ba nhóm uống 5, 10 hoặc 15 ml (tương đương với khoảng một muỗng canh) giấm táo được làm từ táo nghiền và lên men vào mỗi buổi sáng. Nhóm thứ tư uống giả dược.

Khi nghiên cứu bắt đầu, cân nặng trung bình của những người tham gia là khoảng 173 pound (78,5 kg). Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm dùng giấm táo đã giảm cân tổng thể.

Nhóm uống 15 ml mỗi ngày giảm nhiều nhất, giảm trung bình xuống còn khoảng 155 pound (70,3 kg). Những người uống 10 ml đã giảm cân nặng trung bình xuống còn 159 pound (72,1 kg), và nhóm uống 5 ml giảm xuống mức trung bình là 163 pound (73,9kg). Cả ba nhóm đều giảm vòng eo, vòng hông và chỉ số khối cơ thể (BMI). Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra những cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu, chất béo trung tính và cholesterol.

Tuy nhiên, TS. Abou-Khalil cho biết, mười hai tuần có thể không đủ để xác định mối liên hệ chắc chắn giữa giấm táo và việc giảm cân. Theo ông, nghiên cứu này vẫn còn hạn chế vì vậy cần các nghiên cứu dài hạn hơn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc, đầy đủ hơn. Nghiên cứu này tập trung vào người dân Lebanon và các thực hành văn hóa cũng như chế độ ăn uống có thể khác nhau giữa các nhóm dân tộc khác nhau.

Uống 15ml giấm táo mỗi ngày có thể giảm cân như thế nào?- Ảnh 3.

Không lạm dụng giấm táo để giảm cân hay có mục đích chữa bệnh vì những rủi ro tiềm ẩn.

Một số hạn chế của việc uống giấm táo hàng ngày để giảm cân

Mặc dù nghiên cứu có vẻ như cho thấy việc uống giấm táo hàng ngày có thể là một công cụ giảm cân hiệu quả nhưng một số chuyên gia cảnh báo không nên lạm dụng vì những hạn chế đáng kể của nó.

Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng giấm táo bằng đường uống trong tối đa 12 tuần có thể an toàn. Tuy nhiên, sử dụng giấm táo lâu dài có nguy cơ gây ra rủi ro, lạm dụng giấm táo gây hại cho thực quản, men răng và da. Ngoài ra, sử dụng một lượng lớn giấm táo trong thời gian dài có thể làm giảm nồng độ kali, gây các triệu chứng như nhịp tim bất thường, mệt mỏi, tổn thương cơ, yếu đuối, tê, ngứa, táo bón…

Giấm táo cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Vì giấm táo có thể làm giảm lượng đường trong máu nên nó có thể khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp nếu dùng chung với thuốc trị đái tháo đường. Vì giấm có thể làm giảm lượng kali nên dùng giấm cùng với các loại thuốc cũng có thể làm giảm lượng kali, như thuốc lợi tiểu và insulin, khiến lượng kali xuống quá thấp.

Sử dụng giấm táo trong thời gian dài cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn.

Không có đủ bằng chứng đáng tin cậy để biết liệu giấm táo có an toàn khi sử dụng làm thuốc khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Vì vậy, các chuyên gia khuyên chỉ nên sử dụng giấm táo làm gia vị cho chế biến thực phẩm trong thời gian này.

Chính vì thế, tuyệt đối không sử dụng giấm táo như một cách điều trị bệnh lý mạn tính vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đối với việc giảm cân cũng cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, lạm dụng sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 thực phẩm gây viêm và béo bụng khiến bạn khó giảm cân.

Bài viết liên quan

Tư vấn online