Sử dụng sữa dinh dưỡng đúng cách để đảm bảo sức khoẻ xương khớp cho người lớn tuổi

Dự báo đến năm 2030 sẽ có khoảng hơn 4,5 triệu người bị loãng xương, trong đó nữ giới chiếm 70 – 80%, cứ 3 phụ nữ trên 50 tuổi thì có 1 người mắc bệnh loãng xương.

Loãng xương diễn ra ở mọi lứa tuổi

Theo các chuyên gia, tuổi 30 là giai đoạn mật độ xương đạt đỉnh, xương không tăng thêm mà bắt đầu giảm dần. Đây cũng là lúc quá trình lão hóa xương – một trong những biểu hiện phổ biến trong nhóm bệnh lý cơ xương khớp – bắt đầu hình thành. Biểu hiện ban đầu thường không rõ ràng chỉ là những cơn đau mơ hồ sau khi làm việc hoặc rèn luyện thể lực, sau này đau mỏi thường xuyên hơn. Loãng xương thường chỉ gây đau thực sự khi người bệnh bị gẫy xương, xảy ra sau té ngã, lúc này những cơn đau nặng hơn, kéo dài dai dẳng ngay cả khi không vận động.

“Nghiên cứu về loãng xương ở Việt Nam (VOS) cho thấy tỷ lệ mắc bệnh loãng xương là 27% ở phụ nữ trên 50 tuổi. Dân số Việt Nam đang già đi nhanh chóng, đồng nghĩa với việc tỷ lệ dân số trên 50 tuổi ngày càng tăng do tuổi thọ tăng nhưng tỷ lệ sinh cũng giảm. Những thay đổi này làm tăng cả tỷ lệ mắc và tỷ lệ gãy xương do loãng xương. Do đó, việc duy trì chế độ dinh dưỡng giàu canxi, đạm và các dưỡng chất giúp tăng cường cơ xương khớp là điều cần thiết ở người lớn tuổi” – PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Hội Loãng xương TP.HCM cho biết.

Sử dụng sữa dinh dưỡng đúng cách để đảm bảo sức khoẻ xương khớp cho người lớn tuổi- Ảnh 1.

PGS.TS.BS Lê Anh Thư – Chủ tịch Hội Loãng xương TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam báo cáo tại Hội nghị “Loãng xương – Thoái hóa khớp, tác động tới sức khỏe và chất lượng sống, thực trạng và các giải pháp”

Theo PGS.TS.BS. Lê Anh Thư, sự thiếu hụt trầm trọng canxi do không cung cấp đủ nhu cầu canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày hoặc có thói quen ăn uống không lành mạnh. Theo điều tra của Viện dinh dưỡng Quốc gia, khẩu phần ăn hiện tại của đa số người Việt Nam ước tính trung bình chỉ cung cấp khoảng 50% nhu cầu canxi của cơ thể mỗi ngày.

Dinh dưỡng canxi và vitamin D trong khẩu phần ăn của người Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều do thói quen ăn uống chưa hợp lý, trong đó việc sử dụng nguồn canxi giá trị sinh học cao (sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa) còn hạn chế.

Nguyên nhân gây thiếu canxi còn có thể do hấp thu canxi kém vì không có đủ lượng vitamin D hoặc cơ thể mất quá nhiều canxi qua đường nước tiểu do thói quen ăn uống chưa lành mạnh. Việc sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga, lạm dụng cà phê, thuốc lá, thói quen ăn quá mặn, sử dụng quá nhiều rượu bia… có thể làm ảnh hưởng xấu đến hấp thu, thải trừ canxi cũng như chuyển hóa của xương và làm gia tăng nguy cơ loãng xương.

Sữa kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng

Theo các chuyên gia, tốt nhất nên căn cứ vào khẩu phần ăn trong ngày để bổ sung canxi cho hợp lý, nên ăn các sản phẩm giàu canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau, tôm, cua, cá.

Sữa là một trong những lựa chọn được ưu tiên khi nhắc đến việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ xương khớp. Do đó, đảm bảo chất lượng sữa cũng là đảm bảo sức khỏe của hệ vận động. Tuy nhiên, sự xuất hiện tràn lan của sữa giả, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đang đặt người tiêu dùng vào những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Giới chuyên gia khuyến cáo, trong “ma trận” của thị trường sữa bột cơ xương khớp hiện nay, người tiêu dùng cần cẩn trọng tìm hiểu nguồn gốc, chất lượng sản phẩm trước khi mua. “Dân số Việt Nam đang già đi nhanh chóng, đánh vào nhu cầu tăng cường sức khỏe của người lớn tuổi, nhiều sản phẩm sữa công thức được tung ra thị trường với những lời “có cánh” và chiêu thức bán hàng không chính thống. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, uy tín thương hiệu, xuất xứ sản phẩm sữa. Đặc biệt tìm đến sản phẩm có các kiểm định lâm sàng, nghiên cứu khoa học uy tín” – BS Lê Anh Thư nhấn mạnh.

Để đảm bảo cung cấp đúng dưỡng chất cho cơ xương khớp, người tiêu dùng nên ưu tiên chọn sản phẩm chứa hoạt chất phù hợp. Trong đó có thể kể đến hoạt chất MFGM – một loại màng cầu chất béo sữa, có thành phần tương tự như trong cấu tạo khớp của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe cơ sau 4 tuần.

Sử dụng sữa dinh dưỡng đúng cách để đảm bảo sức khoẻ xương khớp cho người lớn tuổi- Ảnh 2.

TS.BS Jasmine Thomson từ Viện nghiên cứu và phát triển của tập đoàn Fonterra báo cáo tại Hội nghị với chủ đề: “Vai trò của dinh dưỡng trong việc giảm lão hóa xương và cơ: chứng minh đối với Anlene”

TS.BS Jasmine Thomson – Viện nghiên cứu và phát triển thuộc tập đoàn Fonterra với hơn 100 năm thành lập – đã đưa ra các bằng chứng khoa học cùng kiểm định lâm sàng về tác dụng của hoạt chất MFGM. Cùng với việc luyện tập thể thao, sau 16 tuần sử dụng, hoạt chất này chứng minh giúp tăng 40% khối lượng cơ, giúp tăng 2 lần độ dẻo dai, tăng 3 lần khả năng giữ thăng bằng để cơ thể duy trì sự nhanh nhẹn và dẻo dai. Việc bổ sung thêm hoạt chất MFGM là việc cần thiết để có hệ cơ xương khớp khỏe mạnh.

Hoạt chất MFGM được bổ sung trong sản phẩm Anlene 5X và Anlene Total 10.

Sử dụng sữa dinh dưỡng đúng cách để đảm bảo sức khoẻ xương khớp cho người lớn tuổi- Ảnh 3.

Ông Roshan De Silva, Tổng Giám đốc Fonterra Brands Việt Nam: Trong 15 năm qua, Anlene đã cung cấp gần một triệu lượt kiểm tra xương miễn phí cho người cao tuổi, điều này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy sức khỏe xương khớp trong cộng đồng

Trong hơn 30 năm qua, Anlene đã là một đối tác đáng tin cậy trong việc nâng cao sức khỏe cơ xương khớp cho hàng triệu người trên toàn Việt Nam và khắp châu Á. Riêng tại Việt Nam, Anlene đã cung cấp gần một triệu lượt kiểm tra xương miễn phí cho người cao tuổi trong 15 năm qua, điều này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy sức khỏe xương khớp trong cộng đồng” – Ông Roshan De Silva, Tổng Giám đốc Fonterra Brands Việt Nam.

Nguyễn Hà

Bài viết liên quan

Tư vấn online