Mùa xuân, hè – thời điểm ‘vàng’ bổ dưỡng dương khí

Sách Nội kinh viết: “Dương khí trong cơ thể con người cũng giống như mặt trời với bầu trời, nếu như mất đi vai trò của nó thì sẽ khiến con người giảm thọ, các cơ năng của sự sống cũng sẽ yếu nhược không đầy đủ”, có thể nói dương khí càng đầy đủ, sức khỏe của con người, khả năng đề kháng của cơ thể sẽ càng đầy đủ.

Những người có dương khí vốn hư nhược nếu muốn cải thiện sức khỏe thì việc lợi dụng mùa xuân, hạ để dưỡng là việc không thể thiếu.

Đông y cho rằng mùa xuân, mùa hạ chính là thời điểm rất thuận lợi cho việc bổ dưỡng dương khí.

Ngày nay rất nhiều người trong chúng ta xuất hiện những vấn đề sức khỏe do dương khí suy nhược như người lạnh, sợ lạnh, chân tay lạnh, ăn uống hay đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng nát, chân tay lạnh…

Khi có những dấu hiệu của dương khí hư nhược việc dưỡng dương lại càng quan trọng hơn. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả để dưỡng dương trong mùa xuân hè.

Tận hưởng ánh nắng mặt trời tăng cường dương khí

Theo Đông y sự sống bắt đầu từ dương khí, mà mặt trời là nguồn gốc của mọi thứ dương khí, vì vậy để dưỡng dương không gì bằng tăng cường hoạt động dưới ánh nắng mặt trời.

Người phương tây thường có thói quen tắm nắng, tắm nắng chính là thói quen giúp tăng cường hoạt động dưới ánh nắng mặt trời.

Khoa học hiện đại cũng phát hiện ra nhiều tác dụng của việc tắm nắng như tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D, kích thích sự hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe hơn, phòng chống ung thư, điều trị nhiều bệnh da liễu, cải thiện sức khỏe tâm thần…

Mùa hè có những thời điểm nắng gay gắt, không có lợi cho sức khỏe nhưng chúng ta có thể lựa chọn những khung giờ an toàn để tắm nắng vào mùa hè như từ 6h30 đến 7h30 sáng để việc tắm nắng đạt hiệu quả tốt nhất.

Tăng cường vận động

Đông y cho rằng dương chủ động, âm chủ tĩnh. Cuộc sống quá tĩnh tại, ít vận động chính là một nhân tố không có lợi cho dương khí của cơ thể, lâu dần thậm chí còn khiến cơ thể trì trệ, khí huyết lưu thông kém, mất cân bằng âm dương.

Việc tăng cường vận động, hoạt động thể lực nhiều hơn chính là một cách hiệu quả để giúp cơ thể dưỡng dương, đặc biệt là kết hợp vận động thể chất dưới ánh sáng mặt trời.

20211110_073709_295667_tap-the-duc-tot-cho.max-1800x1800

Tăng cường vận động và tận hưởng ánh nắng mặt trời giúp tăng cường dương khí.

Ăn thêm đồ ăn có tính dương

Mùa xuân hè, thời tiết nóng bức, nhiều người có thói quen dùng các loại thực phẩm thanh nhiệt, việc này nếu chỉ làm ở mức độ vừa phải có thể phần nào hỗ trợ cân bằng lại âm dương cho cơ thể, nhưng nếu thái quá có thể sẽ ảnh hưởng đến dương khí của cơ thể.

Việc sử dụng những đồ ăn có tính dương vào mùa xuân hè cũng tương đối cần thiết, một số loại thực phẩm cũng đồng thời là thảo dược có tác dụng bổ dương tán hàn như gừng, tỏi, đinh hương, nhục quế…, uống nước ấm, uống các loại trà ấm là phương pháp thường dùng giúp nâng cao dương khí của cơ thể, đẩy lùi các vấn đề sức khỏe do dương khí hư nhược gây ra.

ut2

Uống nước trà ấm là một biện pháp tăng cường dương khí trong mùa xuân, mùa hè.

Chườm ấm cơ thể

Chườm ấm cơ thể là thói quen của nhiều người trong mùa đông, nhưng ít người biết rằng mùa xuân hè chườm ấm tác dụng thậm chí còn cao hơn mùa đông. Có một số cách rất đơn giản để chườm ấm cơ thể như dùng nước ấm, gối chườm, ngải cứu hoặc ngâm chân, tắm nước ấm… Những cách làm này đều có tác dụng hỗ trợ việc dưỡng dương của cơ thể.

Khi chườm ấm có thể chú ý hơn đến một số vùng quan trọng, giúp tăng cường tác dụng dưỡng dương như bàn chân, vùng bụng dưới, vùng thắt lưng. Những vùng này theo Đông y có liên hệ mật thiết với Thận, Mệnh môn, là những nguồn dương khí quý báu của sự sống con người.

Mời bạn xem tiếp video:

Sự thật khiến người mua đông trùng hạ thảo “ngã ngửa” | Quatangsuckhoe365.com

Bài viết liên quan

Tư vấn online