Khoai lang ăn hàng ngày có tốt không?

Những tác dụng của khoai lang với sức khỏe

Khoai lang rất giàu chất xơ và pectin, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp đường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, giúp cho đường ruột trao đổi chất được đào thải ra khỏi cơ được tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, đối với những người tiềm ẩn nguy cơ về tim mạch và mạch máu não, khoai lang là một loại thực tốt cho sức khỏe. Protein chất nhầy, nguyên tố vi lượng kali và các chất dinh dưỡng khác có trong khoai lang có thể loại bỏ cholesterol và chất béo trung tính tích tụ trên thành mạch máu và các tạp chất khác, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Khoai lang ăn hàng ngày có tốt không?- Ảnh 1.

Khoai lang là loại thực phẩm dễ trồng giá rẻ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe.

Trong khoai lang có chứa lysine và carotene có tác dụng chống oxy hóa ngăn ngừa gốc tự do giúp ngăn chặn các chất liên kết với protein trong bệnh ung thư.

Đối với những người có bệnh huyết áp cũng nên ăn nhiều khoai lang, vì nó chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng kali, có thể duy trì độ đàn hồi của mạch máu và rất hữu ích trong việc ổn định huyết áp.

Mặc dù khoai lang có rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu không nắm vững cách ăn đúng cách, thì sẽ mang lại nhiều tác hại cho cơ thể con người.

Những lưu ý nên tránh khi ăn khoai lang

Ăn quá nhiều: Khoai lang tuy tốt nhưng không được ăn quá nhiều, vì nếu ăn quá nhiều sẽ tiêu thụ quá nhiều enzym oxy hóa, tạo ra một lượng lớn carbon dioxide trong ruột, dẫn đến đầy bụng, ợ chua; Ngoài ra, chất này còn sẽ Thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày quá mức, gây ra vấn đề “ợ nóng” axit dạ dày.

Ăn không đúng cách: Đối với bất kỳ loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nào, muốn phát huy tối đa dinh dưỡng và tác dụng của nó thì phương pháp chế biến hợp lý là rất cần thiết, cách ăn khoai lang lành mạnh nhất là nên luộc hoặc hấp, tránh chiên rán hoặc thêm đường, điều này sẽ giúp ích cho sức khỏe. dẫn đến nạp vào cơ thể quá nhiều calo, hơn nữa, không nên nghiền nát khoai lang rồi ăn, điều này không chỉ phá hủy chất xơ có trong khoai lang mà còn đẩy nhanh tốc độ tăng lượng đường trong máu.

Khoai lang ăn hàng ngày có tốt không?- Ảnh 2.

Mặc dù có tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng khi ăn khoai lang vẫn cần phải có những lưu ý để tránh những tác hại không tốt cho sức khỏe khi ăn quá nhiều.

Không ăn khi đang đói: Không nên ăn khoai lang khi bụng đói vì chúng có chứa tannin và chất keo sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày trong dạ dày, ăn khi bụng đói không chỉ gây ra vấn đề về axit dạ dày mà còn gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Khoai lang có đốm đen: Xuất hiện các đốm đen chứng tỏ khoai đã nhiễm khuẩn, sẽ gây nhiễm độc cho gan. Cho dù nướng hay luộc thì độc tố này không dễ bị tiêu diệt. Vì vậy tuyệt đối không nên ăn loại khoai lang nhiễm độc này.

Ăn khoai lang cả vỏ: Vì trong vỏ của khoai lang có nhiều chất kiềm, sẽ gây ảnh hưởng đến nhu động của hệ tiêu hoá.

Những ai không nên ăn khoai lang?

Những người liên quan đến bệnh thận: Khoai lang có chứa rất lớn chất xơ, kali và vitamin A. Sau khi ăn quá nhiều khoai lang thì sẽ dẫn đến thừa kali rất lớn trong cơ thể. Trong khi đó, những người có chức năng thận kém thì sự đào thải, dư thừa kali cũng kém. Vì thế số lượng kali tồn tại trong cơ thể con người vượt qua ngưỡng cho phép, sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp sức khỏe gây ra các bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

Bệnh dạ dày: Chất xơ và kali trong khoai lang, có thể kích thích tiết dịch vị và tạo ra một lượng khí nhất định trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, ợ chua, gây ra khó chịu ở tiêu hoá. Ngoài ra khoai lang có chứa nhiều chất đường và dễ gây ra tăng nhiều dịch vị axit trong dạ dày. Cho nên những có bệnh lý về viêm loét dạ dày, hành tá tràng cũng không nên ăn khoai lang.

Bài viết liên quan

Tư vấn online