Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

Trẻ dậy thì sớm tưởng chừng như cao hơn so với các bạn cùng lớp, nhưng sẽ khiến cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, từ đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chiều cao ở tuổi trưởng thành.

Hơn nữa trẻ dậy thì sớm thường có những thay đổi tâm lý trước tuổi. Những thay đổi trên cơ thể của trẻ dậy thì sớm khác với những đứa trẻ cùng trang lứa khiến trẻ bỡ ngỡ, ngại ngùng. Sự phát triển tâm lý cũng như thay đổi lượng hormon quá sớm ở những đứa trẻ dậy thì sớm dẫn đến những hành động ham muốn về sinh lý trước tuổi. Điều này dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

1. Vai trò của tập thể dục trong việc hạn chế dậy thì sớm

Béo phì ảnh hưởng đến thời điểm dậy thì và có lẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng dậy thì sớm hơn. Tập thể dục thường xuyên thúc đẩy sự thích ứng tích cực của cơ thể và góp phần ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì.

Hoạt động thể chất có thể làm giảm tình trạng viêm toàn thân thông qua việc giảm sản xuất các cytokine gây viêm đại thực bào hoặc tế bào mỡ. Sự kết hợp giữa luyện tập aerobic và luyện tập sức đề kháng có thể dẫn đến cải thiện nhiều hơn tình trạng viêm nhiễm, giảm nguy cơ béo phì.

Hoạt động thể chất trì hoãn nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ sẽ tạo cơ hội cho xương phát triển, giúp trẻ có cơ hội đạt chiều cao lý tưởng hơn khi trưởng thành.

trẻ em chạy bộ

Chạy bộ là một trong những cách trì hoãn nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ.

2. Một số bài tập tốt giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

2.1 Đạp xe

Đạp xe là cách để đạt được chiều cao phù hợp với tuổi dậy thì. Bài tập này chủ yếu làm căng cơ chân và cơ hông. Kéo giãn cơ thể thường xuyên trong thời gian dài cũng thúc đẩy tăng chiều cao ở trẻ.

2.2 Đu xà

Đu xà đơn là bài tập tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì. Khi đu đưa, cột sống của trẻ căng ra dưới tác dụng của trọng lực. Đây là động tác có tác dụng làm thẳng cột sống và mở rộng vai để ngăn ngừa tình trạng chảy xệ. Ngoài ra, đu xà thường xuyên còn giúp tăng cường cơ tay và cơ cột sống. Để làm điều này, chỉ cần lắc lư cơ thể và khuyến khích trẻ cố gắng không chạm đất bằng trong 30 giây.

2.3 Chạy bộ

Chạy bộ giúp giãn cơ chân, cơ hông và kéo giãn cột sống. Ngoài ra, nó còn giúp tăng tính linh hoạt của xương khớp. Chạy bộ còn có ưu điểm là điều chỉnh tư thế xấu một cách tự nhiên. Bằng cách tập luyện ở một cường độ nhất định, tư thế xấu và sai lệch ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể dần được cải thiện. Nhờ đó chiều dài của xương phát triển tốt.

2.4 Nhảy cao

Nhảy cao là bài tập nhảy toàn thân giúp kéo căng toàn bộ cơ thể và các khớp. Ngoài ra, khả năng giãn nở của cột sống cũng cần thiết. Động tác nhảy còn khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, có tác động tích cực đến chiều cao của trẻ.

2.5 Nhảy xa

Giống như nhảy cao, nhảy xa cũng đòi hỏi sự vận động linh hoạt của toàn bộ hệ cơ xương. Bài tập này làm tăng độ đàn hồi của cơ trong thời gian ngắn và kích thích tăng trưởng chiều cao.

children playing volleyball

Bóng chuyền cũng là một trong những hoạt động thể chất giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

2.6 Nhảy dây

Nhảy dây giúp tăng cường sức mạnh cho cơ chân và cột sống sau mỗi lần nhảy, giúp cải thiện việc cung cấp máu cho xương và tăng mật độ xương.

2.7 Bóng rổ

Bóng rổ là bài tập đòi hỏi sự vận động toàn thân, từ đó làm tăng lưu lượng máu tới các mô xương và khớp. Đồng thời, nó giúp giải phóng nhiều hormone tăng trưởng, có tác động tích cực đến chiều dài xương. Các động tác nhảy và gập người liên tục trong bóng rổ cũng góp phần làm giãn xương, đồng thời tạo điều kiện hình thành sụn mới giúp tăng chiều cao.

2.8 Bóng chuyền

Bóng chuyền đòi hỏi các hoạt động như bật nhảy, duỗi người và vận động linh hoạt. Tất cả đều giúp rèn luyện cơ bắp, khớp xương của trẻ và kích thích sự phát triển của trẻ. Điều này kéo dài cột sống và tứ chi, đồng thời mở rộng các đĩa đệm đến mức tối đa. Sụn gối cũng chịu ảnh hưởng tích cực và góp phần tăng chiều cao nhanh chóng.

2.9 Cầu lông

Môn thể thao này tập trung vào sức mạnh của cánh tay, vai và sự duỗi của chân, lưng khi nhảy ném cầu và đưa tay cứu cầu. Cầu lông là một bài tập tăng sức đề kháng có tác dụng kích thích thêm các tế bào vận động của trẻ.

3. Lưu ý trong khi tập luyện

– Cha mẹ hãy giúp trẻ thực hiện bài tập một cách vui vẻ, đều đặn.

– Không nên bắt ép trẻ theo một cường độ nhất định.

– Hãy để trẻ luyện tập từ từ và nâng dần mức độ để tránh chấn thương.

Mời bạn xem thêm video:

Trẻ muốn sửa tư thế, dáng vóc và tăng chiều cao, tập ngay các bài tập này

Bài viết liên quan

Tư vấn online