Gạo lai thịt bò có hương vị như thế nào?

1. Gạo lai thịt bò có ngon không?

Các nhà khoa học tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc đang phát triển một loại carbohydrate lai đầy hứa hẹn có tên là “gạo lai thịt bò” có thể cách mạng hóa loại protein trong chế độ ăn uống của chúng ta. Nhóm nghiên cứu đã công bố trên tạp chí quốc tế uy tín Matter, loại gạo này chủ yếu là carbohydrate với tỷ lệ protein, chất béo, vitamin và khoáng chất nhỏ hơn. Việc tích hợp tế bào động vật vào lúa giúp đảm bảo cung cấp đủ lương thực bằng cách tạo ra một bữa ăn hoàn chỉnh mới.

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm này là hạt gạo lai thịt bò được phủ gelatin/enzyme cá đã cải thiện độ ổn định cấu trúc, đóng vai trò là “giàn giáo” dinh dưỡng cho việc tổ chức tế bào. Hạt được tổ chức bằng tế bào bò với hạt gạo và tế bào động vật được phát triển. Với đặc tính thực phẩm của lúa có tổ chức tế bào, nhóm nghiên cứu cho thấy tiềm năng của nó như là một nguyên tố thực phẩm trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu đã phủ gelatin cá lên hạt gạo và gieo chúng bằng tế bào gốc mỡ và vật liệu cơ xương. Sau đó, các nhà khoa học thực hiện nuôi cấy hỗn hợp gạo trong phòng thí nghiệm từ 9 đến 11 ngày và phát hiện ra thịt và chất béo có trong chất này.

Loại gạo lai mới này chứa nhiều protein hơn 8% và chất béo nhiều hơn 7% so với gạo truyền thống và giòn hơn so với các loại gạo truyền thống. Theo các nhà nghiên cứu, những bát cơm có màu hồng chắc chắn sắp xuất hiện trong thực đơn thực phẩm bền vững.

Gạo lai thịt bò có hương vị như thế nào?- Ảnh 1.

Gạo và cơm thịt bò có phải là thực phẩm của tương lai? Ảnh: Đại học Yonsei/PA Wire.

Giáo sư Jinkee Hong, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Yonsei ở Hàn Quốc đã nấu và nếm thử loại gạo nuôi từ thịt bò mà ông hy vọng sẽ là nguồn protein có giá cả phải chăng hơn thịt bò truyền thống, với lượng khí thải carbon nhỏ hơn nhiều.

Giáo sư Hong cho biết khi nấu chín, cơm vẫn giữ được hình dáng truyền thống nhưng mang sự hòa quyện độc đáo của các mùi thơm, trong đó có vị bùi nhẹ và vị umami đặc trưng của thịt, mặc dù nó không tái tạo chính xác hương vị của thịt bò nhưng nó mang lại trải nghiệm hương vị dễ chịu và mới lạ. GS. Hong cho biết các phiên bản gạo trong tương lai có thể chứa các loại thịt hoặc cá khác để đáp ứng các khẩu vị và yêu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Gạo lai thịt bò có hương vị như thế nào?- Ảnh 2.

Cơm thịt bò được đánh giá là có sự hòa quyện độc đáo của các mùi thơm, trong đó có vị bùi nhẹ và vị umami.

2. Gạo lai thịt bò có giá thế nào?

Neil Ward, giáo sư về phát triển nông thôn và khu vực tại Đại học East Anglia nhận định, lúa lai và các loại thực phẩm tổng hợp khác có thể nắm giữ chìa khóa để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Theo Giáo sư Neil Ward, nghiên cứu này hứa hẹn sẽ phát triển chế độ ăn uống lành mạnh hơn và thân thiện với khí hậu hơn trong tương lai, đồng thời cho biết thêm rằng gạo có thể cung cấp chất dinh dưỡng ở mức độ động vật cho người ăn đồng thời giảm ô nhiễm khí nhà kính gấp 8 lần – ở mức dưới 20 % giá thịt.

Theo các nhà khoa học, lúa lai có thể giúp sản xuất lương thực bền vững hơn. Họ tính toán sản xuất 100g protein thịt bò thải ra gần 50kg carbon dioxide, trong khi 100g protein từ lúa lai sẽ thải ra ít hơn 6,27kg khí carbon dioxide. Họ cho biết thêm, gạo lai thịt bò cũng có giá cả phải chăng hơn, khoảng 2,23 USD/kg so với 14,88 USD/kg thịt bò.

Loại gạo này chỉ là một trong nhiều phát triển protein tổng hợp thú vị có thể cách mạng hóa thực phẩm như chúng ta biết. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã phê duyệt loại thịt “không giết mổ” của Upside Foods, cho phép các bữa ăn sử dụng thịt gà được nuôi trong phòng thí nghiệm để thay thế. Trong khi đó, Steakholder Foods đang phát triển thịt bò “in sinh học” ở quy mô công nghiệp và một công ty Australia thậm chí còn tạo ra thịt viên khổng lồ bằng len.

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 thực phẩm giàu protein tốt cho người ăn chay.

Bài viết liên quan

Tư vấn online