Bạn sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng nào về sức khỏe khi ăn quá nhiều đồ chế biến công nghiệp?

Nghiên cứu này được thực hiện tại Hoa Kỳ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá lại chế độ ăn uống của chúng ta đối với sức khỏe lâu dài. Theo các nhà khoa học, thực phẩm siêu chế biến là những thực phẩm trải qua quá trình chế biến công nghiệp. Điều này thường liên quan đến việc bổ sung màu sắc, chất nhũ hóa, hương vị và các chất phụ gia khác…

thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm siêu chế biến là những thực phẩm trải qua quá trình chế biến công nghiệp.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ đặc biệt mạnh mẽ giữa tử vong sớm và việc tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến cụ thể, bao gồm:

  • Sản phẩm thịt ăn liền
  • Đồ uống có đường
  • Món tráng miệng làm từ sữa
  • Thực phẩm ăn sáng được chế biến cao…

Mặc dù không cấm hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhưng các nhà khoa học khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ, để giữ gìn sức khỏe lâu dài.

1. Ăn thực phẩm siêu chế biến gây hại như thế nào?

Tiến sĩ Bharathi Kumar, Bệnh viện Fortis (Ấn Độ) cảnh báo về những mối nguy hiểm do thực phẩm chế biến sẵn gây ra:

– Thiếu chất dinh dưỡng và đậm đặc calo: Các loại thực phảm này thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng lại chứa nhiều calo, góp phần gây suy dinh dưỡng, tăng cân và mắc các bệnh mạn tính.

– Tăng nguy cơ mắc tim mạch, tiểu đường:  Thực phẩm siêu chế biến thường có các chất phụ gia không lành mạnh, chứa nhiều đường bổ sung, chất béo không lành mạnh và natri… làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề về tiêu hóa.

– Gây ‘nghiện’ và tác động đến môi trường: Các loại thực phẩm này thường ngon, hấp dẫn vị giác khiến chúng ta ‘nghiện’ và thường tiêu thị quá mức. Chúng cũng góp phần gây ô nhiễm môi trường.

– Phải hy sinh sức khỏe để có được sự tiện lợi ngắn hạn: Các thực phẩm này mang đến sự tiện lợi cho người dùng, ưu tiên sự thoải mái hơn là dinh dưỡng, dẫn đến việc ‘hy sinh sức khỏe’ để có được sự thuận tiện ngắn hạn.

Dinh Dưỡng - yeuamthuc.org

Các loại hạt không ướp muối hoặc rang khô thay thế thực phẩm siêu chế biến có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Việc thay thế thực phẩm siêu chế biến như thế nào?

Theo TS. Kumar, một số giải pháp dưới đây có thể giúp bạn thay thế thực phẩm siêu chế biến:

– Hoán đổi: Thay vì ăn đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn thường chứa nhiều chất béo, natri và đường không lành mạnh, hãy chọn kết hợp:

+ Trái cây và rau tươi: Đây là những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, cần thiết cho sức khỏe tốt. Chúng cũng mang lại vị ngọt tự nhiên và nhiều kết cấu khác nhau để thỏa mãn cơn thèm của bạn.

+ Trứng luộc: Chứa nguồn protein hoàn chỉnh với chất béo và vitamin lành mạnh. Trứng luộc là một món ăn nhẹ nhanh chóng, di động và thỏa mãn.

– Chuyển từ bánh mì trắng sang ngũ cốc nguyên hạt: Bánh mì trắng bị loại bỏ hầu hết các chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến, thay vào đó hãy chọn bánh mì nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp hàm lượng chất xơ cao hơn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

– Bỏ qua soda và trà ngọt: Đồ uống có đường chứa nhiều calo rỗng và có thể góp phần tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác. Nước là thức uống tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể đủ nước, thải độc tố ra khỏi cơ thể và rất cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng.

Mời bạn đọc xem thêm:

Bài viết liên quan

Tư vấn online