9 loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với trà

Thưởng trà (uống trà) là một thói quen của rất nhiều người. Đối với một số người, thường bắt đầu một ngày mới mới một tách trà, hoặc cũng có người kết thúc một ngày bằng một tách trà.

Trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng uống trà cùng với một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng tới hương vị hoặc lợi ích dinh dưỡng của trà.

Dưới đây là những thực phẩm nên tránh tuyệt đối khi uống trà:

1. Các sản phẩm từ sữa không nên kết hợp với trà

Một trong những sự kết hợp gây tranh cãi nhất là trà với các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai hoặc sữa chua. Mặc dù việc thêm sữa vào trà đen là phổ biến ở nhiều nền văn hóa, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng, protein trong sữa có thể liên kết với các chất chống oxy hóa trong trà, làm giảm lợi ích sức khỏe của trà.

Ví dụ, catechin – chất chống oxy hóa mạnh có trong trà, có thể trở nên kém hiệu quả hơn khi thêm sữa. Hơn nữa, tính chất béo, vị béo của các sản phẩm từ sữa có thể lấn át hương vị tinh tế của trà xanh hoặc trà trắng, dẫn đến hương vị khó chịu.

Trà

Các sản phẩm từ sữa không nên kết hợp với trà.

2. Thức ăn cay

Thức ăn cay cũng cần tránh kết hợp với trà. Các món ăn cay, chẳng hạn như những món có ớt cay hoặc gia vị đậm đà, có thể xung đột với hương vị tinh tế của trà. Capsaicin trong thức ăn cay kích thích quá mức khẩu vị, khiến bạn khó cảm nhận được hương vị sắc thái của trà. Ngoài ra, thức ăn cay có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa khi kết hợp với tannin trong trà, dẫn đến khó chịu ở dạ dày.

3. Trái cây họ cam quýt

Mặc dù một lát chanh thường được thêm vào một số loại trà, nhưng việc uống trà cùng với các loại trái cây họ cam quýt khác như cam, bưởi hoặc chanh có thể gây ra vấn đề. Độ axit cao của những loại trái cây này ảnh hưởng đến tannin trong trà, dẫn đến vị đắng. Hơn nữa, trái cây họ cam quýt có thể làm thay đổi độ cân bằng pH trong dạ dày, gây khó chịu hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit khi kết hợp với trà.

4. Sôcôla

Sôcôla là một món ăn thú vị, nhưng không phải là người bạn đồng hành lý tưởng với trà. Hương vị đậm đà của sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen, làm lu mờ mùi hương tinh tế của trà. Hàm lượng caffeine trong cả sô cô la và trà dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều chất kích thích, gây bồn chồn hoặc rối loạn giấc ngủ. Sự kết hợp giữa tannin từ trà và theobromine từ sôcôla cũng có thể tạo ra vị chát, khó chịu.

5. Rượu

Trộn trà với rượu là một sự kết hợp khác cần tránh. Rượu có thể che đi hương vị tinh tế của trà và làm mất đi tác dụng an thần của trà. Hơn nữa, cả rượu và trà đều có tác dụng lợi tiểu, có thể dẫn đến mất nước khi uống cùng nhau. Tannin trong trà phản ứng với rượu, tạo ra vị chát và đắng khó chịu.

Trà

Trộn trà với rượu là một sự kết hợp nên tránh.

6. Các loại thịt có hương vị đậm đà

Nên tránh các loại thịt có hương vị đậm đà như thịt cừu khi uống trà. Hương vị đậm đà và hàm lượng chất béo cao của những loại thịt này có thể xung đột với hương vị tinh tế của trà, khiến bạn khó thưởng thức đồ uống. Độ nặng mùi của những loại thịt này, làm mất đi trải nghiệm thưởng thức hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái mà trà mang lại.

7. Tỏi và hành

Tỏi và hành tuy cần thiết cho nhiều món mặn nhưng lại không thích hợp khi dùng cùng trà. Hương vị cay nồng và kéo dài của chúng sẽ lấn át mùi thơm tinh tế của trà, dẫn đến trải nghiệm hương vị khó chịu. Dư vị đậm đà của tỏi và hành đọng lại trong vòm miệng, khiến bạn khó có thể thưởng thức trọn vẹn những ngụm trà tiếp theo.

8. Món tráng miệng ngọt

Các món tráng miệng ngọt như bánh ngọt, bánh quy có vẻ giống như những người bạn đồng hành tự nhiên khi uống trà, nhưng chúng thực sự có thể làm giảm trải nghiệm khi thưởng trà. Hàm lượng đường cao trong những món tráng miệng này sẽ lấn át khẩu vị, khiến trà bớt ngọt và ngược lại đắng hơn. Hơn nữa, sự kết hợp giữa đường và caffeine có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, sau đó gây sụt giảm… có thể gây khó chịu.

9. Thực phẩm giàu chất béo

Tốt nhất nên tránh các thực phẩm giàu chất béo như đồ ăn nhẹ chiên, nước sốt kem, bánh ngọt bơ khi dùng trà. Tính chất béo ngậy của những thực phẩm này có thể bao phủ vòm miệng, khiến hương vị của trà không được thưởng thức trọn vẹn. Sự kết hợp giữa thực phẩm giàu chất béo và trà có thể gây nặng bụng, dẫn đến khó chịu về tiêu hóa.

Mời bạn xem thêm video:

Cảnh báo tư thế ngồi dễ mắc thoái hoá cột sống I Quatangsuckhoe365.com

Bài viết liên quan

Tư vấn online