7 lợi ích sức khỏe khi uống trà gừng điều độ

Lợi ích sức khỏe khi uống trà gừng

Gừng đã được sử dụng làm thuốc trong hàng ngàn năm do những lợi ích sức khỏe được nhận thấy của nó và hiện nay đã có dữ liệu chứng minh một số lợi ích tiềm năng của gừng. Trà gừng là một thức uống mang lại nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.

Tuy nhiên, theo Kantha Shelke, Tiến sĩ, nhà khoa học thực phẩm được chứng nhận, đồng thời là hiệu trưởng khoa khoa học thực phẩm và công ty nghiên cứu Corvus Blue LLC và là giảng viên cao cấp tại Đại học Johns Hopkins như: những lợi ích tiềm tàng có được từ trà gừng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm độ mạnh của hỗn hợp, những gì nó được dùng cùng với nó, dạng gừng và tần suất uống trà gừng.

Vì vậy TS. Shelke khuyên nên uống trà gừng một cách điều độ và lưu ý khả năng tương tác của nó với thuốc làm loãng máu và thuốc huyết áp, cũng như ở những người bị rối loạn chảy máu. Những người mắc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như người bị sỏi mật, đái tháo đường hoặc những người đang mang thai hoặc đang cho con bú, cũng có thể cân nhắc nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng gừng.

7 lợi ích sức khỏe khi uống trà gừng điều độ- Ảnh 1.

Gừng có lịch sử sử dụng lâu dài với tác dụng là gia vị trong nấu ăn và vị thuốc trong y học cổ truyền.

Nguồn vitamin và khoáng chất

Thường xuyên nhấm nháp trà gừng có thể là một cách tuyệt vời để kết hợp các khoáng chất và vitamin quan trọng vào chế độ ăn uống. Gừng chứa các vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin C, vitamin B6, magie, kali, đồng, mangan, chất xơ và nước.

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể. Ví dụ, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, duy trì sức khỏe mô và chữa lành vết thương. Trong khi đó, vitamin B6 hỗ trợ hình thành hồng cầu và duy trì chức năng não. Magie tham gia vào hơn 300 phản ứng sinh hóa của cơ thể, chẳng hạn như chức năng thần kinh và cơ bắp.

Đặc tính chống viêm của gừng

Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng tác dụng chống viêm của gừng là một trong những lợi ích của nó. Các nghiên cứu cho thấy một số thành phần hoạt tính trong gừng có thể làm giảm chứng viêm, bao gồm bằng cách ức chế các cytokine gây viêm và điều chỉnh giảm sự cảm ứng của các gene gây viêm.

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy bằng chứng đầy hứa hẹn rằng gừng có thể giúp giảm đau ở những người bị viêm xương khớp, dạng viêm khớp phổ biến nhất do sự phá hủy hoặc tổn thương sụn khớp.

Điều trị buồn nôn và nôn

Trong lịch sử, gừng đã được sử dụng để giúp giảm buồn nôn và nôn mửa, và bằng chứng khoa học hiện tại đã chứng minh hiệu quả của gừng trong vấn đề này. Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy gừng có thể hữu ích trong việc giảm bớt các triệu chứng buồn nôn khi mang thai. Một nghiên cứu riêng biệt cho thấy tác dụng của gừng mạnh hơn thuốc trong việc giảm buồn nôn và nôn sau thủ thuật do gây mê toàn thân. Tuy nhiên, mỗi người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi xác định phương pháp điều trị nào phù hợp với mình.

7 lợi ích sức khỏe khi uống trà gừng điều độ- Ảnh 2.

Trà gừng là một thức uống phổ biến.

Hỗ trợ tiêu hóa

TS. Shelke cho biết gừng thường “được sử dụng để tác động đến nhu động của đường tiêu hóa – tức là tốc độ thức ăn thoát ra khỏi đường tiêu hóa”. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng gừng có tác động tích cực đến lượng thời gian tiêu hóa thức ăn của một người cũng như chứng rối loạn nhịp tim, một chứng rối loạn làm suy yếu sự di chuyển của thức ăn qua hệ thống tiêu hóa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những tác động tiêu cực của gừng đối với một số người có thể bao gồm các tác động lên đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi hoặc khó chịu nói chung.

Giảm đau bụng kinh

Một lợi ích khác của trà gừng là điều trị đau bụng kinh, hoặc cơn đau xảy ra khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Trên thực tế, việc xem xét bằng chứng từ sáu thử nghiệm khác nhau cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa gừng và NSAID, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen, trong điều trị đau bụng kinh, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Lợi ích trao đổi chất tiềm năng

TS. Shelke cho biết “tác dụng làm ấm của gừng được sử dụng trong các sản phẩm liên quan đến quản lý cân nặng ” do “tác dụng trao đổi chất” của nó, đề cập đến bằng chứng về đặc tính sinh nhiệt của gừng, có thể kích thích tốc độ trao đổi chất (lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy). Theo một nghiên cứu, gừng có thể làm giảm béo phì thông qua một số cơ chế bao gồm sinh nhiệt, kiểm soát sự thèm ăn và ức chế hấp thu chất béo ở ruột, cùng nhiều cơ chế khác.

Ngoài những tác dụng tiềm ẩn liên quan đến cân nặng, các nghiên cứu cũ còn phát hiện ra rằng gừng có thể giúp giảm cholesterol. Nó cũng có thể ngăn ngừa máu đông máu, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, người ta còn phát hiện ra rằng gừng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Bảo vệ sức khỏe não bộ

7 lợi ích sức khỏe khi uống trà gừng điều độ- Ảnh 4.

Gừng có tác dụng tốt với sức khỏe não bộ.

Ngoài ra, gừng có tiềm năng “bảo vệ sức khỏe não bộ khỏi stress oxy hóa”, một lợi ích mà bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học đã chứng minh. Căng thẳng oxy hóa là tình trạng có thể xảy ra khi không có đủ chất chống oxy hóa để loại bỏ sự dư thừa các gốc tự do trong cơ thể, điều này có thể dẫn đến tổn thương tế bào và mô. Điều này có liên quan đến các bệnh thoái hóa như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Cụ thể, các nghiên cứu cho thấy đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của gừng có thể góp phần làm giảm căng thẳng oxy hóa cũng như các dấu hiệu viêm.

Với những lý do trên, trà gừng có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống mà không mất nhiều thời gian chế biến cầu kỳ. Trà gừng là thức uống dễ dàng trong pha chế nhưng lại có những tác dụng hữu ích.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Gừng : 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhiều người có thể không biết.

Bài viết liên quan

Tư vấn online