5 bước đơn giản giúp ngăn chặn bệnh lao

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi, do vi khuẩn Mycobacteria gây ra và lây lan khi người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho. Khi không được điều trị, bệnh lao có thể gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng.

Theo WHO, bệnh lao (TB) vẫn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Hàng triệu ca bệnh mới xuất hiện mỗi năm với các chủng kháng thuốc khiến việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng hàng đầu nhấn mạnh không chỉ việc điều trị mà còn cả việc phòng ngừa.

Để giữ cho bản thân và những người thân yêu của mình được an toàn khỏi bệnh lao, hãy nhận biết căn bệnh này và cách bạn có thể phòng ngừa:

1. Vệ sinh hô hấp tốt giúp ngăn chặn bệnh lao

Cách phòng ngừa tốt nhất chống lại bệnh lao là thực hành vệ sinh hô hấp tốt. Khi ho hoặc hắt hơi, hãy cố gắng che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay. Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng đúng cách và nhớ rửa tay thường xuyên.

Machine learning algorithms for predicting drug resistance against ...

Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacteria gây ra chủ yếu tấn công phổi.

2. Thông gió cho không gian sống của mình

Luồng khí thích hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh lao. Bạn có thể đảm bảo rằng khu vực sinh hoạt và làm việc của mình được thông gió hợp lý để tránh các giọt truyền nhiễm bám trong không khí quá lâu.

Mở cửa sổ và bật quạt hút có thể giúp lưu thông không khí trong lành và ngăn ngừa vi khuẩn lao.

3. Thúc đẩy chẩn đoán và điều trị nhanh

 Làm chậm sự lây lan của của bệnh lao đòi hỏi bệnh phải nhanh chóng được chẩn đoán và điều trị. Nếu bạn hoặc những người xung quanh có các triệu chứng như ho liên tục, khó chịu ở ngực, mệt mỏi và sụt cân đáng kể thì cần được chăm sóc y tế kịp thời.

Bằng cách phát hiện bệnh sớm và bắt đầu điều trị nhanh chóng, sẽ đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân và ngăn chặn bệnh lây lan thêm.

Cần rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng

Rửa tay thường xuyên, thực hành vệ sinh hô hấp tốt là cách phòng ngừa chống lại bệnh lao.

4. Thúc đẩy các chương trình tiêm chủng

Để ngăn ngừa nhiễm trùng lao, tiêm chủng vẫn là vấn đề then chốt, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao. Cố gắng đảm bảo những người có nguy cơ như nhân viên y tế và những người sống ở khu vực đông người được tiêm chủng cần thiết.

Khi có nhiều người được tiêm chủng, sẽ thiết lập một biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn chống lại sự lây lan của bệnh lao.

5. Nâng cao nhận thức và xóa bỏ kỳ thị với người bệnh

Để phòng ngừa bệnh lao bên cạnh việc nâng cao nhận thức về bệnh lao, điều quan trọng là phải xóa bỏ sự kỳ thị xung quanh căn bệnh này. Cần phải nỗ lực để đảm bảo rằng cộng đồng hiểu biết về các triệu chứng của bệnh lao, sự cần thiết phải chăm sóc y tế kịp thời và các lựa chọn điều trị. Một cộng đồng có đầy đủ thông tin là một cộng đồng được trao quyền và chủ động.

Bất cứ ai tiếp xúc với bệnh lao đang hoạt động, đặc biệt là phổi hoặc cổ họng bị ảnh hưởng đều có thể lây bệnh. Điều trị bệnh lao thường mất 6- 9 tháng dùng thuốc đúng cách và có biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ của việc điều trị bệnh lao như nước tiểu sẫm màu, buồn nôn, đau dạ dày, phát ban trên da… Nếu bạn bị nhiễm bệnh hoặc bất kỳ ai xung quanh bạn bị nhiễm vi khuẩn lao, hãy đi khám để được điều trị sớm, kịp thời và đúng cách.

Mời ban xem thêm video:

[ LIVE ] Bệnh lao phổi có thể chuyển thành ung thư không? | Quatangsuckhoe365.com

Bài viết liên quan

Tư vấn online